Publication Description

บทคัดย่่อ

บทความนี้้นำเสนอแนวทางการศึกษาที่่ใช้อาหารเป็นวัตถุุทางวัฒนธรรมในการสร้้างความทรงจำทั้้งปัจเจกบุุคคลและความทรงจำร่วมในสังคม จุุดประสงค์หลักคือ การทบทวนแนวคิด ทฤษฎี และกรณีศึกษาเพื่่อนำไปใช้ทำความเข้้าใจกระบวนการสร้้างความทรงจำที่่สามารถปรับเปลี่่ยนหรืือถููกกระตุ้นด้วยอาหาร บทความนี้้นำความทรงจำมาเป็นจุุดเริ่มต้นของการประกอบสร้างความหมายของอาหารโดยเฉพาะมุมมองที่่นำอาหารมาเป็นศููนย์กลางในการศึกษาเพื่่ออธิบายโครงสร้างทางสังคมและวัฒนธรรม ซึ่่งเป็นการอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างอาหาร และความทรงจำที่่

สัมพันธ์์กับแนวคิดมานุุษยวิทยาอาหารซึ่่งนำเสนอพัฒนาการการศึกษาอาหารจากช่วงเวลาต่าง ๆ จากนั้นทบทวนกระบวนการสร้างความทรงจำผ่านการรับรู้อาหารผ่านผัสสะ ได้แก่ รสชาติและกลิ่นซึ่งเป็นแง่มุมสำคัญในการศึกษาอาหาร หัวข้อสุุดท้ายพยายามเชื่อมโยงกับความสำคัญของ

พื้้นที่่ที่่ก่อให้เกิดความทรงจำที่่เชื่่อมกับอาหาร ความทรงจำและพื้นที่่เฉพาะ ดัังนั้้นบทความนี้้นำเสนอที่่มาที่่ไปของการสร้างความทรงจำผ่านอาหารและนำเสนอวิธีการศึกษาอีกวิธีหนึ่งในการทำความเข้าใจและสำรวจพื้นที่่การศึกษาอาหารใหม่ๆ ที่่ยังไม่ได้รับความสนใจเท่่าที่่ควร

Publication Details

  • Author: Dr.Putthida Kijdumnern ( ดร.พุทธิดา กิจดำเนิน )
  • Co-Author:
  • Year: 2024
  • ไฟล์อื่นๆ: